พั้นช์ : พั้นช์สับปะรด
12/20/2559 2:36:00 PM
0 Comments
View Count 1358
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
พั้นช์สับปะรด
|
พั้นช์ : พั้นอัญชัน
12/20/2559 2:35:00 PM
0 Comments
View Count 1676
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
พั้นอัญชัน
|
น้ำพริกเครื่องจิ้ม :นํ้าพริกเผา Nam Pik Phao (Thai Chilli Paste)
12/7/2559 5:18:00 PM
0 Comments
View Count 1494
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
เป็นนํ้าพริกเอนกประสงค์ ใช้ได้หลายโอกาส เช่นเป็นส่วนผสมของนํ้ายำบางชนิด ใช้ผัดหอยลายหรือผัดอกไก่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ ใส่ในต้มยำนํ้าข้น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรือใช้เป็นเครื่องจิ้มรับประทานกับไข่เจียว และทาขนมปัง นํ้าพริกเผาสามารถเก็บไว้ได้นาน
|
น้ำพริกเครื่องจิ้ม :หลนเต้าเจี้ยว Lon Tao Jieaw (Fermented Bean Dip Coconut Milk)
12/7/2559 5:16:00 PM
0 Comments
View Count 1762
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
หลนเต้าเจี้ยว เป็นเครื่องจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับผักสด รับประทานกับข้าว รสชาติและลักษณะของหลน จะไม่เหมือนกับนํ้าพริก หลนส่วนใหญ่รสชาติจะเป็นเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและหวาน ส่วนรสเผ็ดได้จากพริกชี้ฟ้าสดที่หั่นเป็นท่อน ๆ ลงไป รสจะไม่เผ็ด ลักษณะที่ดีจะมีนํ้าขลุกขลิกข้นเล็กน้อย มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลัก
|
แกง : แกงมัสมั่นไก่ (Kaeng Masaman Kai (Chicken Masaman)
12/7/2559 5:16:00 PM
0 Comments
View Count 1865
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
แกงมัสมั่น เครื่องแกงจะใส่เครื่องเทศหลายชนิดกว่าแกงเผ็ด นิยมใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ซึงแสดงถึงความกลมเกลียวสามัคคี มีมาแต่สมัยโบราณ ใช้เนื้อวัว เนื้อไก่ มันฝรั่ง
หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง เป็นส่วนประกอบ ลักษณะที่ดี นํ้าแกงสีแดงดำมีมันลอยหน้า นํ้าแกงขุ่นข้นมี 3 รส กลมกล่อมไปด้วยกัน ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน
|
|
ยำและของว่าง :ขนมจีบ Kanom Jeeb (Pork Stuff Shall)
12/7/2559 5:13:00 PM
0 Comments
View Count 2448
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
ขนมจีบเป็นของว่างที่ใช้เสิร์ฟร้อน เหมือนซาลาเปา ผู้สนใจสามารถทำได้ไม่ยาก วัสดุตัวแป้งเกี๊ยวที่ใช้ห่อก็หาไม่ยากในปัจจุบัน ส่วนไส้ใช้เนื้อหมู ไก่ หรือกุ้ง ได้ตามใจชอบ
ขนมจีบใช้เสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยว จะให้อร่อยกระเทียมเจียวก็เป็นส่วนสำคัญ ร้านอาหารบางแห่งใช้จัดอยู่ในชุดของออเดิฟ
|
แกง : แกงเขียวหวานไก่ (Kaeng Keao Wan (Green Curry With Chicken)
12/7/2559 5:12:00 PM
0 Comments
View Count 2966
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
แกงเขียวหวานจัดอยู่ในแกงประเภทโขลกเครื่องแกง ใส่กะทิ ของภาคกลาง ใช้พริกสดโขลกเป็นเครื่องแกง จะใช้เฉพาะพริกสีเขียว ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้หนูสด โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน นอกจากจะให้รสเผ็ดแล้วยังให้กลิ่นหอม ลักษณะสีของแกงจะมีสีเขียว มักแกงกับเนื้อสัตว์จำพวก เนื้อวัว ไก่ หมู ปลาดุก ลูกชิ้นปลากราย เน้นปรุงรสชาด เผ็ดมากกว่าแกงเผ็ดเค็มและหวาน เป็นอาหารยอดนิยมของไทยและต่างชาติ
|
แกง : พะแนงเนื้อ (Panang Nuea (Dride Curry With Beef)
12/7/2559 5:11:00 PM
0 Comments
View Count 2992
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
พะแนงเนื้อ จัดเป็นอาหารคาวประเภทแกง มีลักษณะคล้ายแกงเผ็ด มีนํ้าขลุกขลิก ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ล้วนไม่ใส่ผัก ยกเว้นใบมะกรูด พะแนงแบ่งเป็น 3 ชนิด คือพะแนงนํ้า พะแนงปิ้ง พะแนงเปรี้ยว เครื่องแกงพะแนงอาจจะใส่ถั่วลิสงคั่ว โขลกผสมเพื่อให้พะแนงมันและเข้มข้น ควรเสิร์ฟคู่กับผักสด แตงกวา ใบโหระพา
ซึ่งช่วยแก้เลี่ยนจากกะทิ
|
แกง:แกงส้มผักรวม (Kaeng Som Pak Ruam (Mixed Vegetables Sour Soup)
12/7/2559 5:09:00 PM
0 Comments
View Count 3543
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
แกงส้มผักรวม สามารถใช้ผักได้หลายชนิด มีชื่อเรียกตามชนิดของผักที่ใช้ เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว ถ้าใส่ผักหลายชนิดใช้ชื่อเรียกว่า แกงส้มผักรวม แกงส้มเป็นแกงที่ ใส่ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์ที่ใช้อาจเป็นกุ้ง ปลาชนิดต่าง ๆ ลักษณะที่ดี นํ้าพริกแกงขุ่นข้น มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม
|