นึ่ง : ขนมใส่ไส้
12/7/2559 4:36:00 PM
0 Comments
View Count 4222
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมใส่ไส้หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ขนมสอดไส้" เป็นที่ใช้ในพิธีขันหมากในสมัยโบราณ ขนมใส่ไส้ ห่อด้วยใบตองแล้วมีเตี่ยวคาด (เตี่ยวก็คือทางมะพร้าว) ห่อเป็นทรงสูง ขนมใส่ไส้มีกลิ่นหอมและหวานจากตัวไส้ รสเค็มมันด้วยหน้ากะทิ
|
กวน : ขนมชั้น
12/7/2559 4:34:00 PM
0 Comments
View Count 2821
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมชั้นเป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง โบราณถือเป็นขนมสำหรับใช้ในพิธีมงคลสมรส และจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น หรือมากกว่านั้นก็ได้ เป็นมงคลเจริญก้าวหน้า
|
สมุนไพร : น้ำมะขาม
12/7/2559 4:35:00 PM
0 Comments
View Count 2859
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
|
ผักและผลไม้ : น้ำฟักทอง
12/7/2559 4:34:00 PM
0 Comments
View Count 2090
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
|
|
สมุนไพร : น้ำตะไคร้อัญชัน
12/7/2559 4:30:00 PM
0 Comments
View Count 2166
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์ของตะไคร้ ทั้งต้นเป็นเครื่องเทศ ทำเครื่องดื่ม เป็นยาขับปัสสาวะ ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ ส่วนอัญชันมีคุณสมบัติล้างพิษ ของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ บำรุงสมอง และต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยทำลายพิษจากอนุมูลอิสระ
|
ต้ม : ขนมต้ม
12/7/2559 4:28:00 PM
0 Comments
View Count 2818
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมต้ม ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวส่วนไส้ทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาลเป็นไส้ ควรเลือกมะพร้าวทึนทึกจะทำให้ขนมนุ่ม ถ้าแก่ไปจะแข็ง ไม่อร่อย
|
ผักและผลไม้ : น้ำข้าวโพด
12/7/2559 4:29:00 PM
0 Comments
View Count 1556
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
|
สมุนไพร : น้ำใบบัวบก
12/7/2559 4:26:00 PM
0 Comments
View Count 1505
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
|
นึ่ง : ขนมปุยฝ้าย
12/7/2559 4:23:00 PM
0 Comments
View Count 2415
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในพิธีมงคลซึ่งเชื่อกันว่าจะได้เฟื่องฟูเหมือนขนม ลักษณะของขนมปุยฝ้ายที่ดี ควรจะเบาฟูเหมือนดอกฝ้ายและนุ่มหน้าขนมจะต้องแตกเป็นแฉก เนื้อขนมละเอียด
|