2257
7073

รายการสื่อ : จำนวน 2,257 เรื่อง | 7,073 วิดีโอ

Data pager
First Page Previous Page
Next Page Last Page
Page size:
PageSizeComboBox
select
 2257 items in 226 pages

อาหารท้องถิ่น : นํ้าพริกอ่อง Nam Prik Ong (Spicy Mince Pork And Tomato Dip With Vegataldle)

12/7/2559 4:50:00 PM 0 Comments View Count 1651
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
เป็นอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ นํ้าพริกอ่อง จะมีลักษณะเด่น คือ ใช้นํ้าพริกผัดกับหมูสับ และมะเขือเทศ ปรุงรสเค็มนำ ไม่ใ้่นํ้าตาล นํ้าพริกชนิดนี้ จะได้รสหวานจากมะเขือเทศ และ รสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม คือ มะเขือเทศผลเล็ก นอกจากนี้ชาวเหนือยังนิยมใช้ถั่วเน่าคือ ถั่วเหลืองหมักตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ช่วยให้มีกลิ่นหอมและเพิ่มรสเค็ม

อาหารท้องถิ่น : แกงไตปลา Gaeng Tai Pla (Southern Style Curry Fish Innards)

12/7/2559 4:47:00 PM 0 Comments View Count 1814
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
เป็นอาหารท้องถิ่นภาคใต้ แกงที่มีลักษณะนํ้าข้น สีนํ้าตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักของ ไตปลาและนํ้าพริกแกงคั่ว นิยมใช้ไตปลาช่อน ไตปลาทู ใส่ผักหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ ปรุงรสด้วยส้มแขก รับประทานคู่กับข้าวสวย หรืออาจใช้รับประทานกับขนมจีน มีรสเผ็ดเค็ม และเปรี้ยวเล็กน้อย

นึ่ง : ขนมกล้วย

12/7/2559 4:47:00 PM 0 Comments View Count 2536
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมกล้วย เป็นขนมไทยที่ทำจากกล้วย แป้งข้าวเจ้า กะทิ และส่วนผสมอื่น ๆ แล้วจึงนำส่วนผสมใส่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ หรือห่อด้วยใบตอง แล้วจึงนำไปนึ่งก่อนที่จะโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด ขนมกล้วยให้รสชาติที่หอมหวานของกล้วยที่กำลังสุกงอมผสมกับความความหวานมันของกะทิ

อาหารท้องถิ่น : ห่อหมกปลาช่อน Haw Mok Pla (Steamed Fish Paste)

12/7/2559 4:44:00 PM 0 Comments View Count 2620
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
ห่อหมกปลาเป็นอาหารท้องถิ่นภาคกลาง ทุกวันนี้คนไทยแทบทุกภาคนิยมรับประทาน ห่อหมกปลา โดยเฉพาะห่อหมกปลาช่อนซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว โดยเฉพาะห่อหมกพุงปลาช่อนจะเป็นความอร่อยสุดยอดของห่อหมกและมีราคาแพงกว่า ส่วนอื่น ๆ ห่อหมกปลา เป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นอาหารสมุนไพรที่สามารถช่วยในการปรับธาตุและเจริญอาหารได้อย่างดียิ่ง

นึ่ง : ขนมสังขยาฟักทอง

12/7/2559 4:42:00 PM 0 Comments View Count 1770
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมสังขยาฟักทอง

ปั่น : สมูทตี้มะขาม

12/7/2559 4:42:00 PM 0 Comments View Count 954
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
มะขาม จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่ (มะขามเปียก)

กวน : ขนมเม็ดขนุน

12/7/2559 4:40:00 PM 0 Comments View Count 2145
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมเม็ดขนุนมีสีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วยถั่วเขียวบด มีความเชื่อกันว่า ชื่อของขนมเม็ดขนุนจะเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือกิจการต่าง ๆ

สมุนไพร : น้ำลูกเม่า

12/7/2559 4:39:00 PM 0 Comments View Count 1619
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ขนมไทยประเภทต้ม : ขนมฝอยทอง

12/7/2559 4:39:00 PM 0 Comments View Count 2305
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
เกิดขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ชาวโปรตุเกสนำสูตรขนมฝอยทองมาเผยแพร่ให้แก่คนไทย ซึ่งตามปกติขนมไทยแท้ ๆ จะไม่เอาไข่เป็นส่วนผสมในการทำขนมกันนัก ส่วนใหญ่จะเป็น แป้ง กะทิ น้ำตาล มะพร้าวมากกว่าอย่างอื่น เมื่อชาวโปรตุเกสเข้ามาค้าขายกับคนไทยในยุคนั้นก็จะพาแม่บ้านมาด้วย เลยได้สอนการทำฝอยทองให้แก่คนไทย จนเป็นที่นิยมทำกินจนถึงปัจจุบัน

สมุนไพร : น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่

12/7/2559 4:38:00 PM 0 Comments View Count 1437
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
มะม่วงหาวมะนาวโห่จัดเป็นผลไม้สมุนไพรชนิดหนึ่ง ลักษณะของผลจะมีสีแดงเรียวเล็กคล้ายกับมะเขือเทศราชินี สำหรับรสชาติของผลสุกจะออกหวานนุ่มลิ้น แต่ถ้ายังไม่สุกจะมีรสเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน มีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง เมื่อกัดไปแล้วจะมียางเหนียว ๆ ฝาดคอ

ค้นหา

select
select

Tags

e-book หุ่นยนต์ SQL ไฟฟ้า เมตริกซ์ เลขฐานสิบหก ตรรกศาสตร์ คณิตศาสตร์ พีชคณิตบูลีน แกะสลัก ขนมไทย เคมี นวัตกรรม คู่มือ การเรียน อาหารไทย แกง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อาหารท้องถิ่น อาหารจานเดียว ยำและของว่าง น้ำพริกเครื่องจิ้ม เครื่องดื่ม การควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า สาขาวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง เขียนแบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ระบบปฏิบัติการเบื้องต้น เครือข่ายคอมพิวเตอร์เบื้องต้น สื่อการเรียนการสอน คอมพิวเตอร์และการบำรุงรักษา ไมโครคอนโทรเลอร์ วงจรดิจิตอล หุ่นยนต์เบื้องต้น บัญชีเบื้องต้น 2 โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เทคนิคการซอย การเขียนคิ้ว เกล้าผมถักเปีย แต่งหน้า วิจัยการตลาด ขนมอบ