ยำและของว่าง :สาคูไส้หมู Sakoo Sai Moo (Tapioka Dumpling With Pork)
12/7/2559 5:09:00 PM
0 Comments
View Count 2494
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
สาคูไส้หมูเป็นของว่างที่มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ บ่งบอกถึง
ความชอบ ความตั้งใจ ความอดทน ความพยายาม ของผู้ทำ จึงจะสำเร็จได้อย่างอร่อย ประณีต สวยงาม น่ารับประทาน
|
นึ่ง : ขนมลูกชุบ
12/7/2559 5:07:00 PM
0 Comments
View Count 2219
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ลูกชุบ
|
กวน : ตะโก้แป้งถั่ว
12/7/2559 5:07:00 PM
0 Comments
View Count 2368
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ตะโก้แป้งถั่ว
|
กวน : ขนมมณีศรีอุดร
12/7/2559 5:06:00 PM
0 Comments
View Count 2291
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
มณีศรีอุดร
|
|
ขนมไทยประเภทนึ่ง : ขนมฟักทอง
12/7/2559 5:05:00 PM
0 Comments
View Count 2110
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, ขนมไทย
ขนมฟักทอง
|
ยำ และของว่าง : ยำปลาดุกฟู Yum Pla Dook - Foo (Crispy Catfish With Green Mango Salad)
12/7/2559 5:03:00 PM
0 Comments
View Count 1616
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
ยำปลาดุกฟู มีเนื้อปลาดุกฟูเป็นองค์ประกอบหลักมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน จาก
นํ้าปลา มะนาว นํ้าตาล และเครื่องประกอบอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่ว มะม่วงซอย แครอทขูดฝอย หอมแดงซอย ควรเตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อม เวลาจะรับประทานค่อยคลุกเคล้าส่วนผสม และราดนํ้ายำให้เข้ากัน
|
อาหารจานเดียว : ผัดไทย Pad Thai (Fried Noodle In Thai Style)
12/7/2559 4:57:00 PM
0 Comments
View Count 2266
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
ผัดไทย เป็นอาหารไทยที่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย โดยส่วนมากนิยม
รับประทานกันในภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่มีการทำผัดไทยขาย
โดยมากจะนำเส้นเล็กมาผัด บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า “ผัดไทย
เส้นจันท์” เส้นที่นิยมนำมาทำผัดไทยอีกอย่างคือ วุ้นเส้น เรียกว่า “วุ้นเส้นผัดไทย” บางที่อาจ
จะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า “ผัดไทย
ห่อไข่” หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า “ผัดไทยกุ้งสด” นอกจากนั้นเครื่องปรุง
วัตถุดิบ บางส่วนอาจแตกต่างไปตามพื้นที่ และความสะดวก เช่น ที่จังหวัดสุโขทัย เครื่องผัดไทย
มีถั่วฝักยาวหั่นแฉลบใส่ลงไปแทนถั่วงอก และปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดไว้แล้ว
|
อาหารจานเดียว : ข้าวคลุกกะปิ Kao klook kapi (Stir-Fried Rice With Shrimp Paste)
12/7/2559 4:53:00 PM
0 Comments
View Count 1976
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
ข้าวคลุกกะปิ จัดเป็นอาหารจานเดียว นิยมรับประทานเป็นอาหารกลางวัน ประกอบด้วยข้าวคลุกกะปิ ผัดพอหอม รับประทานคู่กับหมูหวานและไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งทอด
หอมซอย มะม่วงซอย ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
|
อาหารท้องถิ่น : ลาบหมู Larb Moo (Spicy Mince Pork Salad With Toasted Rice)
12/7/2559 4:51:00 PM
0 Comments
View Count 1600
สื่อการเรียนการสอน, วิชาชีพระยะสั้น, ประเภทวิชาคหกรรม, อาหารไทย
เป็นอาหารประจำภาคอีสาน ลาบเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม เป็นรสนำทำได้กับ
เนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งนำไปสับให้ละเอียด แล้วนำไปคั่วสุก ปรุงด้วย ข้าวคั่ว มะนาว พริก นํ้าปลา
ผักชี ต้นหอม ยี่หร่า ข่าอ่อน ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน รับประทานกับผักสด ใช้เนื้อหมูสับละเอียด
แล้วนำไปคั่วให้สุก ส่วนเครื่องในนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
|