| | กวน : สังขยาทาขนมปัง | สังขยาทาขนมปัง | 2 | 12/7/2559 4:59:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ขนมไทยประเภทเชื่อม : ขนมทองหยิบ | ขนมทองหยิบเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง มีลักษณะงดงามคล้ายดอกไม้สีทอง ต้องใช้ความสามารถและความพิถีพิถันเป็นอย่างมากในการประดิษฐ์ประดอยจับกลีบให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ ชื่อขนมทองหยิบเป็นชื่อสิริมงคล เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบพิธีมงคลต่างๆ หรือให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้ว จะทำให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับการงานสิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทอง สมดังชื่อใช้ประกอบในพิธีมงคลทั้งหลาย หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรักหรือญาติสนิทมิตรสหาย แทนคำอวยพรให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ทองคำแก่กัน | 2 | 12/7/2559 5:01:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | กวน : ขนมเปียกปูน | ขนมเปียกปูนกะทิสด | 6 | 12/7/2559 5:02:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารจานเดียว : ข้าวมันไก่ Kao Man Kai (Steamed Rice With Chicken) | เป็นอาหารจานเดียวของไทย คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากจีน หรือไหหลำ มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่
ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซีย และสิงคโปร์
| 2 | 12/7/2559 5:01:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ยำ และของว่าง : ยำปลาดุกฟู Yum Pla Dook - Foo (Crispy Catfish With Green Mango Salad) | ยำปลาดุกฟู มีเนื้อปลาดุกฟูเป็นองค์ประกอบหลักมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน จาก
นํ้าปลา มะนาว นํ้าตาล และเครื่องประกอบอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่ว มะม่วงซอย แครอทขูดฝอย หอมแดงซอย ควรเตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อม เวลาจะรับประทานค่อยคลุกเคล้าส่วนผสม และราดนํ้ายำให้เข้ากัน
| 1616 | 12/7/2559 5:03:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ขนมไทยประเภทนึ่ง : ขนมฟักทอง | ขนมฟักทอง | 2110 | 12/7/2559 5:05:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ยำ และของว่าง : ยำถั่วพลู Yum Tua - Poo (Wing Bean And Shrimp Salad) | ยำถั่วพลู เป็นยำผักราดด้วยกะทิ ทำจากถั่วพูต้มสุก คลุกกับหอมแดงเจียว ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้ง ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว นํ้าตาลทราย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
| 1801 | 12/7/2559 5:05:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | กวน : ขนมมณีศรีอุดร | มณีศรีอุดร | 2292 | 12/7/2559 5:06:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | กวน : ตะโก้แป้งถั่ว | ตะโก้แป้งถั่ว | 2368 | 12/7/2559 5:07:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมลูกชุบ | ลูกชุบ | 2220 | 12/7/2559 5:07:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ยำและของว่าง :สาคูไส้หมู Sakoo Sai Moo (Tapioka Dumpling With Pork) | สาคูไส้หมูเป็นของว่างที่มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ บ่งบอกถึง
ความชอบ ความตั้งใจ ความอดทน ความพยายาม ของผู้ทำ จึงจะสำเร็จได้อย่างอร่อย ประณีต สวยงาม น่ารับประทาน
| 2494 | 12/7/2559 5:09:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | แกง:แกงส้มผักรวม (Kaeng Som Pak Ruam (Mixed Vegetables Sour Soup) | แกงส้มผักรวม สามารถใช้ผักได้หลายชนิด มีชื่อเรียกตามชนิดของผักที่ใช้ เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว ถ้าใส่ผักหลายชนิดใช้ชื่อเรียกว่า แกงส้มผักรวม แกงส้มเป็นแกงที่ ใส่ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์ที่ใช้อาจเป็นกุ้ง ปลาชนิดต่าง ๆ ลักษณะที่ดี นํ้าพริกแกงขุ่นข้น มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม | 3525 | 12/7/2559 5:09:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | แกง : พะแนงเนื้อ (Panang Nuea (Dride Curry With Beef) | พะแนงเนื้อ จัดเป็นอาหารคาวประเภทแกง มีลักษณะคล้ายแกงเผ็ด มีนํ้าขลุกขลิก ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ล้วนไม่ใส่ผัก ยกเว้นใบมะกรูด พะแนงแบ่งเป็น 3 ชนิด คือพะแนงนํ้า พะแนงปิ้ง พะแนงเปรี้ยว เครื่องแกงพะแนงอาจจะใส่ถั่วลิสงคั่ว โขลกผสมเพื่อให้พะแนงมันและเข้มข้น ควรเสิร์ฟคู่กับผักสด แตงกวา ใบโหระพา
ซึ่งช่วยแก้เลี่ยนจากกะทิ
| 2977 | 12/7/2559 5:11:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ยำและของว่าง :กะหรี่ปั๊บ Curry Puff (Small Pie Consisting Of Specialized Curry With Chicken And Potatoes In Deep-Fried) | กะหรี่ปั๊บ เป็นของว่างที่คนไทยนำมาประยุกต์ จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป บางพื้นที่อาชีพทำกะหรี่ปั๊บทำกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้มีเงินหมุนเวียนได้ในท้องถิ่น
กะหรี่ปั๊บเป็นของว่างที่ใช้เสริฟคู่กับนํ้าชากาแฟ หรือนํ้าผลไม้ต่าง ๆ ถ้าท่านสามารถทำเองได ้โอกาสข้างหน้าท่านอาจเป็นเจ้าของธุรกิจกะหรี่ปั๊บระดับประเทศ
| 0 | 12/7/2559 5:11:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | แกง : แกงเขียวหวานไก่ (Kaeng Keao Wan (Green Curry With Chicken) | แกงเขียวหวานจัดอยู่ในแกงประเภทโขลกเครื่องแกง ใส่กะทิ ของภาคกลาง ใช้พริกสดโขลกเป็นเครื่องแกง จะใช้เฉพาะพริกสีเขียว ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้หนูสด โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน นอกจากจะให้รสเผ็ดแล้วยังให้กลิ่นหอม ลักษณะสีของแกงจะมีสีเขียว มักแกงกับเนื้อสัตว์จำพวก เนื้อวัว ไก่ หมู ปลาดุก ลูกชิ้นปลากราย เน้นปรุงรสชาด เผ็ดมากกว่าแกงเผ็ดเค็มและหวาน เป็นอาหารยอดนิยมของไทยและต่างชาติ
| 2944 | 12/7/2559 5:12:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ยำและของว่าง :ขนมจีบ Kanom Jeeb (Pork Stuff Shall) | ขนมจีบเป็นของว่างที่ใช้เสิร์ฟร้อน เหมือนซาลาเปา ผู้สนใจสามารถทำได้ไม่ยาก วัสดุตัวแป้งเกี๊ยวที่ใช้ห่อก็หาไม่ยากในปัจจุบัน ส่วนไส้ใช้เนื้อหมู ไก่ หรือกุ้ง ได้ตามใจชอบ
ขนมจีบใช้เสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยว จะให้อร่อยกระเทียมเจียวก็เป็นส่วนสำคัญ ร้านอาหารบางแห่งใช้จัดอยู่ในชุดของออเดิฟ
| 2426 | 12/7/2559 5:13:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นํ้าพริกเครื่องจิ้ม : นํ้าพริกลงเรือ Nam Prik Long Ruea (Thai Chill Past Dip) | นํ้าพริกลงเรือ เป็นเครื่องจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับผักสดหรือผักลวก ปลาดุกฟู ลักษณะ
ที่ดี นํ้าพริกไม่ข้นเป็นโคลน รสชาดกลมกล่อม ออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
| 1533 | 12/7/2559 5:15:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | แกง : แกงมัสมั่นไก่ (Kaeng Masaman Kai (Chicken Masaman) | แกงมัสมั่น เครื่องแกงจะใส่เครื่องเทศหลายชนิดกว่าแกงเผ็ด นิยมใช้ในงานมงคลต่าง ๆ ซึงแสดงถึงความกลมเกลียวสามัคคี มีมาแต่สมัยโบราณ ใช้เนื้อวัว เนื้อไก่ มันฝรั่ง
หอมหัวใหญ่ ถั่วลิสง เป็นส่วนประกอบ ลักษณะที่ดี นํ้าแกงสีแดงดำมีมันลอยหน้า นํ้าแกงขุ่นข้นมี 3 รส กลมกล่อมไปด้วยกัน ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน
| 1855 | 12/7/2559 5:16:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | น้ำพริกเครื่องจิ้ม :หลนเต้าเจี้ยว Lon Tao Jieaw (Fermented Bean Dip Coconut Milk) | หลนเต้าเจี้ยว เป็นเครื่องจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับผักสด รับประทานกับข้าว รสชาติและลักษณะของหลน จะไม่เหมือนกับนํ้าพริก หลนส่วนใหญ่รสชาติจะเป็นเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและหวาน ส่วนรสเผ็ดได้จากพริกชี้ฟ้าสดที่หั่นเป็นท่อน ๆ ลงไป รสจะไม่เผ็ด ลักษณะที่ดีจะมีนํ้าขลุกขลิกข้นเล็กน้อย มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลัก | 1746 | 12/7/2559 5:16:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | น้ำพริกเครื่องจิ้ม :นํ้าพริกเผา Nam Pik Phao (Thai Chilli Paste) | เป็นนํ้าพริกเอนกประสงค์ ใช้ได้หลายโอกาส เช่นเป็นส่วนผสมของนํ้ายำบางชนิด ใช้ผัดหอยลายหรือผัดอกไก่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ ใส่ในต้มยำนํ้าข้น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรือใช้เป็นเครื่องจิ้มรับประทานกับไข่เจียว และทาขนมปัง นํ้าพริกเผาสามารถเก็บไว้ได้นาน | 1479 | 12/7/2559 5:18:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |