รายงานระดับสถานศึกษา

สถานศึกษา  -ผู้เผยแพร่สื่อ  
Command item
 Refresh   |       
  เนื้อหาสื่อรายละเอียดจำนวนผู้ชมวันที่เผยแพร่ผู้เผยแพร่สื่อสถานศึกษา
Data pager
First Page Previous Page
Next Page Last Page
Page size:
PageSizeComboBox
select
 2298 items in 115 pages

สถานศึกษา : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา

 

ผู้เผยแพร่สื่อ : SuperUser Account

  สมุนไพร : น้ำลูกเม่า 161312/7/2559 4:39:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ปั่น : สมูทตี้แตงไทยแตงไทยเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียแถวเชิงเขาหิมาลัย มีทั้งพันธุ์ผิวเรียบและผิวไม่เรียบ เป็นผลไม้ที่สามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย ให้ผลผลิตในช่วงหน้าร้อน ลักษณะของผลอ่อนจะมีสีเขียวและมีลายสีขาวพาดยาว เมื่อผลแก่เปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผิวจะเรียบเป็นมัน เนื้อด้านในของผลจะมีสีเหลืองอ่อนอมเขียว ให้กลิ่นหอม 212/7/2559 4:40:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  กวน : ขนมเม็ดขนุนขนมเม็ดขนุนมีสีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วยถั่วเขียวบด มีความเชื่อกันว่า ชื่อของขนมเม็ดขนุนจะเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือกิจการต่าง ๆ 213912/7/2559 4:40:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ปั่น : สมูทตี้มะขามมะขาม จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่ (มะขามเปียก) 94812/7/2559 4:42:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมสังขยาฟักทองขนมสังขยาฟักทอง176012/7/2559 4:42:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมเทียนไส้เค็มขนมเทียนมีอีกชื่อหนึ่งว่าขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียก ขนมจ็อก ซึ่งเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญของชาวเชียงใหม่ ชาวจีนใช้ขนมเทียนในการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษและวันสารทจีน ถ้าทำด้วยแป้งถั่วเรียกขนมเทียนแก้ว412/7/2559 4:44:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารท้องถิ่น : ห่อหมกปลาช่อน Haw Mok Pla (Steamed Fish Paste)ห่อหมกปลาเป็นอาหารท้องถิ่นภาคกลาง ทุกวันนี้คนไทยแทบทุกภาคนิยมรับประทาน ห่อหมกปลา โดยเฉพาะห่อหมกปลาช่อนซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว โดยเฉพาะห่อหมกพุงปลาช่อนจะเป็นความอร่อยสุดยอดของห่อหมกและมีราคาแพงกว่า ส่วนอื่น ๆ ห่อหมกปลา เป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นอาหารสมุนไพรที่สามารถช่วยในการปรับธาตุและเจริญอาหารได้อย่างดียิ่ง261412/7/2559 4:44:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมกล้วย ขนมกล้วย เป็นขนมไทยที่ทำจากกล้วย แป้งข้าวเจ้า กะทิ และส่วนผสมอื่น ๆ แล้วจึงนำส่วนผสมใส่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ หรือห่อด้วยใบตอง แล้วจึงนำไปนึ่งก่อนที่จะโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด ขนมกล้วยให้รสชาติที่หอมหวานของกล้วยที่กำลังสุกงอมผสมกับความความหวานมันของกะทิ253212/7/2559 4:47:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารท้องถิ่น : แกงไตปลา Gaeng Tai Pla (Southern Style Curry Fish Innards)เป็นอาหารท้องถิ่นภาคใต้ แกงที่มีลักษณะนํ้าข้น สีนํ้าตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักของ ไตปลาและนํ้าพริกแกงคั่ว นิยมใช้ไตปลาช่อน ไตปลาทู ใส่ผักหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ ปรุงรสด้วยส้มแขก รับประทานคู่กับข้าวสวย หรืออาจใช้รับประทานกับขนมจีน มีรสเผ็ดเค็ม และเปรี้ยวเล็กน้อย 180912/7/2559 4:47:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมทราย ขนมทรายเป็นขนมไทยโบราณ บ้างเรียกบางเรียก ขนมขี้หนู ทำจากแป้งข้าวเจ้าทาจากแป้งข้าวจ้าว น้ำเชื่อมน้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยโรยหนาด้วยมะพร้าว212/7/2559 4:48:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารท้องถิ่น : นํ้าพริกอ่อง Nam Prik Ong (Spicy Mince Pork And Tomato Dip With Vegataldle)เป็นอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ นํ้าพริกอ่อง จะมีลักษณะเด่น คือ ใช้นํ้าพริกผัดกับหมูสับ และมะเขือเทศ ปรุงรสเค็มนำ ไม่ใ้่นํ้าตาล นํ้าพริกชนิดนี้ จะได้รสหวานจากมะเขือเทศ และ รสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม คือ มะเขือเทศผลเล็ก นอกจากนี้ชาวเหนือยังนิยมใช้ถั่วเน่าคือ ถั่วเหลืองหมักตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ช่วยให้มีกลิ่นหอมและเพิ่มรสเค็ม 164612/7/2559 4:50:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ต้ม : ขนมถ้วยหน้ากะทิขนมถ้วยหน้ากะทิ412/7/2559 4:50:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารท้องถิ่น : ลาบหมู Larb Moo (Spicy Mince Pork Salad With Toasted Rice) เป็นอาหารประจำภาคอีสาน ลาบเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม เป็นรสนำทำได้กับ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งนำไปสับให้ละเอียด แล้วนำไปคั่วสุก ปรุงด้วย ข้าวคั่ว มะนาว พริก นํ้าปลา ผักชี ต้นหอม ยี่หร่า ข่าอ่อน ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน รับประทานกับผักสด ใช้เนื้อหมูสับละเอียด แล้วนำไปคั่วให้สุก ส่วนเครื่องในนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 160012/7/2559 4:51:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารจานเดียว : ข้าวคลุกกะปิ Kao klook kapi (Stir-Fried Rice With Shrimp Paste)ข้าวคลุกกะปิ จัดเป็นอาหารจานเดียว นิยมรับประทานเป็นอาหารกลางวัน ประกอบด้วยข้าวคลุกกะปิ ผัดพอหอม รับประทานคู่กับหมูหวานและไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งทอด หอมซอย มะม่วงซอย ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน 197612/7/2559 4:53:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ต้ม : ขนมมันสำปะหลังขนมมันสำปะหลัง 012/7/2559 4:56:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารจานเดียว : ขนมจีนนํ้ายา Khanom Cheen Numya (Thai Rice Mith Spicy Soup)ขนมจีน เป็นอาหารจานเดียวที่คนไทยแทบทุกคนรู้จัก และเคยรับประทาน เป็นอาหารที่นิยมจัดในงานบุญประเพณีต่าง ๆ ขาดแทบไม่ได้ ใช้เสริฟคู่กับนํ้ายา เช่น ขนมจีนนํ้ายาป่า ขนมจีนนํ้าพริก ขนมจีนนํ้าเงี้ยว ขนมจีนซาวนํ้า และยังใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหารบางชนิด 1790812/7/2559 4:55:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมหม้อแกงเผือกขนมหม้อแกงสมัยก่อนจะทำกินกันเฉพาะในงานสำคัญ เช่น งานบวช หรืองานแต่งงาน ซึ่งขนมหม้อแกงนั้นจะถูกอบในเตาถ่านที่ใช้แผ่นสังกะสีมาคลุมบนถาดขนม แล้วใช้ถ่านหรือกาบมะพร้าวจุดไฟ แล้วเกลี่ยให้ทั่วสังกะสี ขนมหม้อแกงจะได้รับความร้อนทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้หน้าของขนมหม้อแกงมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลทอง212/7/2559 4:57:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมถั่วแปบไส้หวานขนมถั่วแปบไส้หวาน012/7/2559 4:58:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารจานเดียว : ผัดไทย Pad Thai (Fried Noodle In Thai Style)ผัดไทย เป็นอาหารไทยที่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย โดยส่วนมากนิยม รับประทานกันในภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่มีการทำผัดไทยขาย โดยมากจะนำเส้นเล็กมาผัด บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า “ผัดไทย เส้นจันท์” เส้นที่นิยมนำมาทำผัดไทยอีกอย่างคือ วุ้นเส้น เรียกว่า “วุ้นเส้นผัดไทย” บางที่อาจ จะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า “ผัดไทย ห่อไข่” หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า “ผัดไทยกุ้งสด” นอกจากนั้นเครื่องปรุง วัตถุดิบ บางส่วนอาจแตกต่างไปตามพื้นที่ และความสะดวก เช่น ที่จังหวัดสุโขทัย เครื่องผัดไทย มีถั่วฝักยาวหั่นแฉลบใส่ลงไปแทนถั่วงอก และปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดไว้แล้ว 226612/7/2559 4:57:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ข้าวเหนียวมูนข้าวเหนียวมูน เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานานแล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ข้าวเหนียวมูนมีรสชาติอร่อย ซึ่งแต่ละเจ้าต่างจะมีเทคนิคการทำที่แตกต่างกันไป หากหัวใจสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูนจะไม่ต่างกัน คือ ข้าวเหนียวมูนต้องมีรสชาติเข้มข้นทั้งหวาน มัน และหอม212/7/2559 4:58:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา