| | สมุนไพร : น้ำลูกเม่า | | 1613 | 12/7/2559 4:39:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ปั่น : สมูทตี้แตงไทย | แตงไทยเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียแถวเชิงเขาหิมาลัย มีทั้งพันธุ์ผิวเรียบและผิวไม่เรียบ เป็นผลไม้ที่สามารถปลูกได้ทุกภาคในประเทศไทย ให้ผลผลิตในช่วงหน้าร้อน ลักษณะของผลอ่อนจะมีสีเขียวและมีลายสีขาวพาดยาว เมื่อผลแก่เปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผิวจะเรียบเป็นมัน เนื้อด้านในของผลจะมีสีเหลืองอ่อนอมเขียว ให้กลิ่นหอม | 2 | 12/7/2559 4:40:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | กวน : ขนมเม็ดขนุน | ขนมเม็ดขนุนมีสีเหลืองทอง รูปร่างลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน ข้างในมีไส้ทำด้วยถั่วเขียวบด มีความเชื่อกันว่า ชื่อของขนมเม็ดขนุนจะเป็นสิริมงคล ช่วยให้มีคนสนับสนุน หนุนเนื่อง ในการดำเนินชีวิตและในหน้าที่การงานหรือกิจการต่าง ๆ | 2139 | 12/7/2559 4:40:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ปั่น : สมูทตี้มะขาม | มะขาม จัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย โดยส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่ (มะขามเปียก) | 948 | 12/7/2559 4:42:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมสังขยาฟักทอง | ขนมสังขยาฟักทอง | 1760 | 12/7/2559 4:42:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมเทียนไส้เค็ม | ขนมเทียนมีอีกชื่อหนึ่งว่าขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียก ขนมจ็อก ซึ่งเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญของชาวเชียงใหม่ ชาวจีนใช้ขนมเทียนในการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษและวันสารทจีน ถ้าทำด้วยแป้งถั่วเรียกขนมเทียนแก้ว | 4 | 12/7/2559 4:44:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารท้องถิ่น : ห่อหมกปลาช่อน Haw Mok Pla (Steamed Fish Paste) | ห่อหมกปลาเป็นอาหารท้องถิ่นภาคกลาง ทุกวันนี้คนไทยแทบทุกภาคนิยมรับประทาน ห่อหมกปลา โดยเฉพาะห่อหมกปลาช่อนซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว โดยเฉพาะห่อหมกพุงปลาช่อนจะเป็นความอร่อยสุดยอดของห่อหมกและมีราคาแพงกว่า ส่วนอื่น ๆ ห่อหมกปลา เป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนประกอบที่เป็นอาหารสมุนไพรที่สามารถช่วยในการปรับธาตุและเจริญอาหารได้อย่างดียิ่ง | 2614 | 12/7/2559 4:44:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมกล้วย | ขนมกล้วย เป็นขนมไทยที่ทำจากกล้วย แป้งข้าวเจ้า กะทิ และส่วนผสมอื่น ๆ แล้วจึงนำส่วนผสมใส่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ หรือห่อด้วยใบตอง แล้วจึงนำไปนึ่งก่อนที่จะโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด ขนมกล้วยให้รสชาติที่หอมหวานของกล้วยที่กำลังสุกงอมผสมกับความความหวานมันของกะทิ | 2532 | 12/7/2559 4:47:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารท้องถิ่น : แกงไตปลา Gaeng Tai Pla (Southern Style Curry Fish Innards) | เป็นอาหารท้องถิ่นภาคใต้ แกงที่มีลักษณะนํ้าข้น สีนํ้าตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักของ
ไตปลาและนํ้าพริกแกงคั่ว นิยมใช้ไตปลาช่อน ไตปลาทู ใส่ผักหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ
ปรุงรสด้วยส้มแขก รับประทานคู่กับข้าวสวย หรืออาจใช้รับประทานกับขนมจีน มีรสเผ็ดเค็ม
และเปรี้ยวเล็กน้อย
| 1809 | 12/7/2559 4:47:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมทราย | ขนมทรายเป็นขนมไทยโบราณ บ้างเรียกบางเรียก ขนมขี้หนู ทำจากแป้งข้าวเจ้าทาจากแป้งข้าวจ้าว น้ำเชื่อมน้ำเชื่อม โรยหน้าด้วยโรยหนาด้วยมะพร้าว | 2 | 12/7/2559 4:48:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารท้องถิ่น : นํ้าพริกอ่อง Nam Prik Ong (Spicy Mince Pork And Tomato Dip With Vegataldle) | เป็นอาหารท้องถิ่นภาคเหนือ นํ้าพริกอ่อง จะมีลักษณะเด่น คือ ใช้นํ้าพริกผัดกับหมูสับ
และมะเขือเทศ ปรุงรสเค็มนำ ไม่ใ้่นํ้าตาล นํ้าพริกชนิดนี้ จะได้รสหวานจากมะเขือเทศ และ
รสเปรี้ยวจากมะเขือส้ม คือ มะเขือเทศผลเล็ก นอกจากนี้ชาวเหนือยังนิยมใช้ถั่วเน่าคือ ถั่วเหลืองหมักตากแห้ง ใช้แทนกะปิ ช่วยให้มีกลิ่นหอมและเพิ่มรสเค็ม
| 1646 | 12/7/2559 4:50:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ต้ม : ขนมถ้วยหน้ากะทิ | ขนมถ้วยหน้ากะทิ | 4 | 12/7/2559 4:50:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารท้องถิ่น : ลาบหมู Larb Moo (Spicy Mince Pork Salad With Toasted Rice) | เป็นอาหารประจำภาคอีสาน ลาบเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม เป็นรสนำทำได้กับ
เนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งนำไปสับให้ละเอียด แล้วนำไปคั่วสุก ปรุงด้วย ข้าวคั่ว มะนาว พริก นํ้าปลา
ผักชี ต้นหอม ยี่หร่า ข่าอ่อน ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน รับประทานกับผักสด ใช้เนื้อหมูสับละเอียด
แล้วนำไปคั่วให้สุก ส่วนเครื่องในนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
| 1600 | 12/7/2559 4:51:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารจานเดียว : ข้าวคลุกกะปิ Kao klook kapi (Stir-Fried Rice With Shrimp Paste) | ข้าวคลุกกะปิ จัดเป็นอาหารจานเดียว นิยมรับประทานเป็นอาหารกลางวัน ประกอบด้วยข้าวคลุกกะปิ ผัดพอหอม รับประทานคู่กับหมูหวานและไข่เจียวหั่นฝอย กุ้งแห้งทอด
หอมซอย มะม่วงซอย ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
| 1976 | 12/7/2559 4:53:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | ต้ม : ขนมมันสำปะหลัง | ขนมมันสำปะหลัง | 0 | 12/7/2559 4:56:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารจานเดียว : ขนมจีนนํ้ายา Khanom Cheen Numya (Thai Rice Mith Spicy Soup) | ขนมจีน เป็นอาหารจานเดียวที่คนไทยแทบทุกคนรู้จัก และเคยรับประทาน เป็นอาหารที่นิยมจัดในงานบุญประเพณีต่าง ๆ ขาดแทบไม่ได้ ใช้เสริฟคู่กับนํ้ายา เช่น ขนมจีนนํ้ายาป่า
ขนมจีนนํ้าพริก ขนมจีนนํ้าเงี้ยว ขนมจีนซาวนํ้า และยังใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหารบางชนิด
| 17908 | 12/7/2559 4:55:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมหม้อแกงเผือก | ขนมหม้อแกงสมัยก่อนจะทำกินกันเฉพาะในงานสำคัญ เช่น งานบวช หรืองานแต่งงาน ซึ่งขนมหม้อแกงนั้นจะถูกอบในเตาถ่านที่ใช้แผ่นสังกะสีมาคลุมบนถาดขนม แล้วใช้ถ่านหรือกาบมะพร้าวจุดไฟ แล้วเกลี่ยให้ทั่วสังกะสี ขนมหม้อแกงจะได้รับความร้อนทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้หน้าของขนมหม้อแกงมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลทอง | 2 | 12/7/2559 4:57:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ขนมถั่วแปบไส้หวาน | ขนมถั่วแปบไส้หวาน | 0 | 12/7/2559 4:58:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | อาหารจานเดียว : ผัดไทย Pad Thai (Fried Noodle In Thai Style) | ผัดไทย เป็นอาหารไทยที่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย โดยส่วนมากนิยม
รับประทานกันในภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่มีการทำผัดไทยขาย
โดยมากจะนำเส้นเล็กมาผัด บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า “ผัดไทย
เส้นจันท์” เส้นที่นิยมนำมาทำผัดไทยอีกอย่างคือ วุ้นเส้น เรียกว่า “วุ้นเส้นผัดไทย” บางที่อาจ
จะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า “ผัดไทย
ห่อไข่” หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า “ผัดไทยกุ้งสด” นอกจากนั้นเครื่องปรุง
วัตถุดิบ บางส่วนอาจแตกต่างไปตามพื้นที่ และความสะดวก เช่น ที่จังหวัดสุโขทัย เครื่องผัดไทย
มีถั่วฝักยาวหั่นแฉลบใส่ลงไปแทนถั่วงอก และปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดไว้แล้ว
| 2266 | 12/7/2559 4:57:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |
| | นึ่ง : ข้าวเหนียวมูน | ข้าวเหนียวมูน เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานานแล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ข้าวเหนียวมูนมีรสชาติอร่อย ซึ่งแต่ละเจ้าต่างจะมีเทคนิคการทำที่แตกต่างกันไป หากหัวใจสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูนจะไม่ต่างกัน คือ ข้าวเหนียวมูนต้องมีรสชาติเข้มข้นทั้งหวาน มัน และหอม | 2 | 12/7/2559 4:58:00 PM | SuperUser Account | ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา |