รายงานระดับภาค

อาชีวศึกษาภาค  -จังหวัด  
Command item
 Refresh   |       
  เนื้อหาสื่อรายละเอียดจำนวนผู้ชมวันที่เผยแพร่ผู้เผยแพร่สื่อสถานศึกษาจังหวัด
Data pager
First Page Previous Page
Next Page Last Page
Page size:
PageSizeComboBox
select
 2298 items in 115 pages

อาชีวศึกษาภาค : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา

 

จังหวัด : ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา

  นึ่ง : ขนมถั่วแปบไส้หวานขนมถั่วแปบไส้หวาน012/7/2559 4:58:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารจานเดียว : ผัดไทย Pad Thai (Fried Noodle In Thai Style)ผัดไทย เป็นอาหารไทยที่สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย โดยส่วนมากนิยม รับประทานกันในภาคกลาง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศที่มีการทำผัดไทยขาย โดยมากจะนำเส้นเล็กมาผัด บางที่อาจจะใช้เส้นจันท์ซึ่งเหนียวกว่าเส้นเล็ก เรียกว่า “ผัดไทย เส้นจันท์” เส้นที่นิยมนำมาทำผัดไทยอีกอย่างคือ วุ้นเส้น เรียกว่า “วุ้นเส้นผัดไทย” บางที่อาจ จะผัดโดยนำส่วนผสมทุกอย่างผัดให้เข้ากัน แล้วนำไข่เจียวมาห่อผัดไทยทีหลัง เรียกว่า “ผัดไทย ห่อไข่” หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า “ผัดไทยกุ้งสด” นอกจากนั้นเครื่องปรุง วัตถุดิบ บางส่วนอาจแตกต่างไปตามพื้นที่ และความสะดวก เช่น ที่จังหวัดสุโขทัย เครื่องผัดไทย มีถั่วฝักยาวหั่นแฉลบใส่ลงไปแทนถั่วงอก และปรุงรสชาติเปรี้ยวเค็มหวานเผ็ดไว้แล้ว 224212/7/2559 4:57:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ข้าวเหนียวมูนข้าวเหนียวมูน เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานานแล้ว แต่จะทำอย่างไรให้ข้าวเหนียวมูนมีรสชาติอร่อย ซึ่งแต่ละเจ้าต่างจะมีเทคนิคการทำที่แตกต่างกันไป หากหัวใจสำคัญของการทำข้าวเหนียวมูนจะไม่ต่างกัน คือ ข้าวเหนียวมูนต้องมีรสชาติเข้มข้นทั้งหวาน มัน และหอม212/7/2559 4:58:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  กวน : สังขยาทาขนมปังสังขยาทาขนมปัง212/7/2559 4:59:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ขนมไทยประเภทเชื่อม : ขนมทองหยิบขนมทองหยิบเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง มีลักษณะงดงามคล้ายดอกไม้สีทอง ต้องใช้ความสามารถและความพิถีพิถันเป็นอย่างมากในการประดิษฐ์ประดอยจับกลีบให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ ชื่อขนมทองหยิบเป็นชื่อสิริมงคล เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบพิธีมงคลต่างๆ หรือให้เป็นของขวัญแก่ใครแล้ว จะทำให้เกิดความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับการงานสิ่งใดก็จะร่ำรวยมีเงินมีทอง สมดังชื่อใช้ประกอบในพิธีมงคลทั้งหลาย หรือมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญๆ แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรักหรือญาติสนิทมิตรสหาย แทนคำอวยพรให้ร่ำรวยมีเงินมีทองใช้จ่ายอย่างไม่รู้หมดสิ้น ประดุจให้ทองคำแก่กัน 212/7/2559 5:01:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  กวน : ขนมเปียกปูนขนมเปียกปูนกะทิสด612/7/2559 5:02:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  อาหารจานเดียว : ข้าวมันไก่ Kao Man Kai (Steamed Rice With Chicken)เป็นอาหารจานเดียวของไทย คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากจีน หรือไหหลำ มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซีย และสิงคโปร์ 212/7/2559 5:01:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ยำ และของว่าง : ยำปลาดุกฟู Yum Pla Dook - Foo (Crispy Catfish With Green Mango Salad)ยำปลาดุกฟู มีเนื้อปลาดุกฟูเป็นองค์ประกอบหลักมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน จาก นํ้าปลา มะนาว นํ้าตาล และเครื่องประกอบอื่น ๆ เช่น ถั่วลิสงคั่ว มะม่วงซอย แครอทขูดฝอย หอมแดงซอย ควรเตรียมส่วนผสมไว้ให้พร้อม เวลาจะรับประทานค่อยคลุกเคล้าส่วนผสม และราดนํ้ายำให้เข้ากัน 159112/7/2559 5:03:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ขนมไทยประเภทนึ่ง : ขนมฟักทองขนมฟักทอง209012/7/2559 5:05:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ยำ และของว่าง : ยำถั่วพลู Yum Tua - Poo (Wing Bean And Shrimp Salad)ยำถั่วพลู เป็นยำผักราดด้วยกะทิ ทำจากถั่วพูต้มสุก คลุกกับหอมแดงเจียว ถั่วลิสงคั่ว พริกแห้ง ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้ามะนาว นํ้าตาลทราย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน 178112/7/2559 5:05:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  กวน : ขนมมณีศรีอุดรมณีศรีอุดร227212/7/2559 5:06:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  กวน : ตะโก้แป้งถั่วตะโก้แป้งถั่ว234512/7/2559 5:07:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นึ่ง : ขนมลูกชุบลูกชุบ219512/7/2559 5:07:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ยำและของว่าง :สาคูไส้หมู Sakoo Sai Moo (Tapioka Dumpling With Pork)สาคูไส้หมูเป็นของว่างที่มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางอาหารครบ 5 หมู่ บ่งบอกถึง ความชอบ ความตั้งใจ ความอดทน ความพยายาม ของผู้ทำ จึงจะสำเร็จได้อย่างอร่อย ประณีต สวยงาม น่ารับประทาน 247212/7/2559 5:09:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  แกง:แกงส้มผักรวม (Kaeng Som Pak Ruam (Mixed Vegetables Sour Soup)แกงส้มผักรวม สามารถใช้ผักได้หลายชนิด มีชื่อเรียกตามชนิดของผักที่ใช้ เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว ถ้าใส่ผักหลายชนิดใช้ชื่อเรียกว่า แกงส้มผักรวม แกงส้มเป็นแกงที่ ใส่ผักเป็นหลัก เนื้อสัตว์ที่ใช้อาจเป็นกุ้ง ปลาชนิดต่าง ๆ ลักษณะที่ดี นํ้าพริกแกงขุ่นข้น มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม348312/7/2559 5:09:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  แกง : พะแนงเนื้อ (Panang Nuea (Dride Curry With Beef)พะแนงเนื้อ จัดเป็นอาหารคาวประเภทแกง มีลักษณะคล้ายแกงเผ็ด มีนํ้าขลุกขลิก ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ล้วนไม่ใส่ผัก ยกเว้นใบมะกรูด พะแนงแบ่งเป็น 3 ชนิด คือพะแนงนํ้า พะแนงปิ้ง พะแนงเปรี้ยว เครื่องแกงพะแนงอาจจะใส่ถั่วลิสงคั่ว โขลกผสมเพื่อให้พะแนงมันและเข้มข้น ควรเสิร์ฟคู่กับผักสด แตงกวา ใบโหระพา ซึ่งช่วยแก้เลี่ยนจากกะทิ 296012/7/2559 5:11:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  ยำและของว่าง :กะหรี่ปั๊บ Curry Puff (Small Pie Consisting Of Specialized Curry With Chicken And Potatoes In Deep-Fried)กะหรี่ปั๊บ เป็นของว่างที่คนไทยนำมาประยุกต์ จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไป บางพื้นที่อาชีพทำกะหรี่ปั๊บทำกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้มีเงินหมุนเวียนได้ในท้องถิ่น กะหรี่ปั๊บเป็นของว่างที่ใช้เสริฟคู่กับนํ้าชากาแฟ หรือนํ้าผลไม้ต่าง ๆ ถ้าท่านสามารถทำเองได ้โอกาสข้างหน้าท่านอาจเป็นเจ้าของธุรกิจกะหรี่ปั๊บระดับประเทศ 012/7/2559 5:11:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  แกง : แกงเขียวหวานไก่ (Kaeng Keao Wan (Green Curry With Chicken) แกงเขียวหวานจัดอยู่ในแกงประเภทโขลกเครื่องแกง ใส่กะทิ ของภาคกลาง ใช้พริกสดโขลกเป็นเครื่องแกง จะใช้เฉพาะพริกสีเขียว ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้หนูสด โดยเฉพาะพริกขี้หนูสวน นอกจากจะให้รสเผ็ดแล้วยังให้กลิ่นหอม ลักษณะสีของแกงจะมีสีเขียว มักแกงกับเนื้อสัตว์จำพวก เนื้อวัว ไก่ หมู ปลาดุก ลูกชิ้นปลากราย เน้นปรุงรสชาด เผ็ดมากกว่าแกงเผ็ดเค็มและหวาน เป็นอาหารยอดนิยมของไทยและต่างชาติ 292312/7/2559 5:12:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
   ยำและของว่าง :ขนมจีบ Kanom Jeeb (Pork Stuff Shall)ขนมจีบเป็นของว่างที่ใช้เสิร์ฟร้อน เหมือนซาลาเปา ผู้สนใจสามารถทำได้ไม่ยาก วัสดุตัวแป้งเกี๊ยวที่ใช้ห่อก็หาไม่ยากในปัจจุบัน ส่วนไส้ใช้เนื้อหมู ไก่ หรือกุ้ง ได้ตามใจชอบ ขนมจีบใช้เสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยว จะให้อร่อยกระเทียมเจียวก็เป็นส่วนสำคัญ ร้านอาหารบางแห่งใช้จัดอยู่ในชุดของออเดิฟ 240212/7/2559 5:13:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา
  นํ้าพริกเครื่องจิ้ม : นํ้าพริกลงเรือ Nam Prik Long Ruea (Thai Chill Past Dip)นํ้าพริกลงเรือ เป็นเครื่องจิ้มที่ใช้รับประทานคู่กับผักสดหรือผักลวก ปลาดุกฟู ลักษณะ ที่ดี นํ้าพริกไม่ข้นเป็นโคลน รสชาดกลมกล่อม ออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน 151112/7/2559 5:15:00 PMSuperUser Accountศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษาศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา